Ngày 22/12, cơ quan An ninh Điều tra Bộ CA thông báo Quyết định khởi tố và truy nã đối với bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) về tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước.

Hiện, lệnh truy nã ông Phan Văn Anh Vũ đã được CA Đà Nẵng triển khai đến tất cả các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn để thực hiện.

“Trong tối 22/12, Công an quận đang tiến hành kiểm tra nhà riêng, trụ sở công ty và những nơi mà bị can Vũ “nhôm” có khả năng lui tới, nếu phát hiện là bắt ngay!”, Đại tá Trần Phước Hương cho biết.

Trước đó, sau khi phát hiện ông Phan Văn Anh Vũ không có mặt tại nơi cứ trú (ở số 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu, quận Hải Chây, TP. Đà Nẵng), Cơ quan An ninh Điều tra đã ra quyết định truy nã số 222/ANĐT vào ngày 21/12/2017.

Cũng trong ngày 21/12, lực lượng công an đã thực hiện lệnh khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, 42 tuổi) tại số 82 đường Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

CA thực hiện khám xét nhà đại gia Vũ ‘nhôm’ hôm 21/12. (Ảnh: Báo Pháp Luật).

Được biết, Quyết định khởi tố Phan Văn Anh Vũ về tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước được Cơ quan An ninh Điều tra Bộ CA ký ngày 20/12/2017.

Ông Phan Văn Anh Vũ được biết đến là đại gia bất động sản ở Đà Nẵng. Ông Vũ giữ các chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 ở TP HCM; Chủ tịch Hội đồng thành viên The Sunrise Bay Đà Nẵng. Phan Văn Anh Vũ cũng nắm giữ cổ phần ở nhiều dự án khác.

Ông Vũ bắt đầu nổi tiếng và giàu lên từ năm 2004 khi thâu tóm hàng loạt dự án bất động sản, nhà công sản. Tổng cộng có 9 dự án và 31 nhà công sản tại Đà Nẵng được mua, chuyển nhượng có sự tham gia của ông Vũ. Các thương vụ này hầu hết được thực hiện trong giai đoạn hai đời cựu chủ tịch TP Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến, theo Pháp Luật TP HCM .

Với cách thức mua lại nhà công sản giá thấp, bán giá cao hoặc là chủ đầu tư rồi kêu gọi doanh nghiệp (DN) góp vốn triển khai các dự án, sau đó thoái vốn để bỏ túi số tiền lớn, ông Vũ “nhôm” trở thành ông trùm bất động sản khét tiếng ở Đà Nẵng.

Theo một số tờ báo, sau các thông tin về điều tra đất công sản nhắm vào mình, ông Vũ “nhôm” đã đồng loạt thoái vốn tại những công ty do ông làm chủ.

Cụ thể, giấy chứng nhận đăng ký DN của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sửa đổi ngày 26/4/2017 cho thấy, ông Vũ đã rút toàn bộ 650 tỷ đồng, tương đương 92,86% vốn.

Tại Công ty TNHH Minh Hưng Phát (nay đổi tên thành Công ty TNHH Phú Gia Compound), giấy chứng nhận đăng ký DN thay đổi ngày 7/4/2017 thể hiện, ông Vũ đã rút toàn bộ 40 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ của DN trên.

Với siêu dự án Vầng Trăng Khuyết (The Sunrise Bay), hai pháp nhân liên quan đến ông Vũ là Công ty Xây dựng 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 cũng đã rút 100% vốn tại dự án trên…

Bên cạnh đó, nhiều tài sản và đất đai tại TP Đà Nẵng có liên quan đến ông Vũ cũng đã được chuyển nhượng, sang tên cho các đơn vị khác.

Khôi Minh