Ngày 27/12, lãnh đạo Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã cử lực lượng phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự thành phố điều tra, xác minh “tác giả” của những nét vẽ trộm lên tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Công an quận Đống Đa cho biết, đến nay việc xác minh vẫn đang tiếp diễn và chưa có thông tin cụ thể người vẽ trộm lên tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Sau khi xác minh rõ, đơn vị sẽ có các bước xử lý nghiêm với những người liên quan, theo VnExpress.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội), nếu giám định tài sản cho thấy thiệt hại từ hơn hai triệu đồng, người vẽ bậy có thể bị xử lý về tội Cố ý phá hoại tài sản, làm hư hỏng tài sản, theo điều 143 Bộ Luật hình sự 1999. Đối với trường hợp này, mức phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tàu đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông bị vẽ sơn chi chít (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, sáng 26/12, bảo vệ phát hiện đoàn tàu đỗ tại ga Cát Linh có các nét nguệch ngoạc ở phần đầu và nhiều nét vẽ graffiti dọc theo toa tàu đầu tiên.

Đại diện Ban quản lý đường sắt Cát Linh – Hà Đông khẳng định, khu vực này hàng ngày được bố trí lực lượng bảo vệ đoàn tàu và các thiết bị của nhà ga; tuy nhiên đến nay chưa rõ việc vẽ bậy đã được diễn ra như thế nào.

Đây là hành vi phá hoại tài sản quốc gia. Các nét vẽ ảnh hưởng mỹ quan của thân tàu và đơn vị thi công sẽ phải xóa.

Hiện, khối lượng xây lắp của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành 95%. Mới đây, tổng thầu Trung Quốc kiến nghị lùi thời gian chạy thử tàu và khai thác thương mại đến cuối năm 2018.

Ánh Tuyết