“Em chỉ cần nhìn con một lần cũng mãn nguyện rồi. Đỗ Bình An là tên em đặt cho con, em mong con một đời bình an”, đến nay chị vẫn chỉ được nhìn mặt con qua báo chí nhưng thật mừng vì thiên thần nhỏ của bà mẹ ung thư giai đoạn cuối đã sớm ổn định sức khoẻ dù phải sinh thiếu tháng.

Khi chào đời, bé An được đưa nhanh ra xe cấp cứu để chuyển lên Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản trung ương. Mẹ bé tiếp tục ở lại điều trị tại Bệnh viện K khi chứng bệnh ung thư quái ác đã ở giai đoạn muộn.

Bé Bình An có tiến triển thuận lợi

Trao đổi với báo chí, PGS.BS Trần Danh Cương, Giám đốc BV Phụ sản TƯ cho biết: “Đến thời điểm này, tạm thời nhận định bé Bình An có tiến triển thuận lợi, rất mong con sẽ thật bình an như tên gọi của mình. Và rất hi vọng mẹ của bé cũng sớm có sức khỏe ổn định để hai mẹ con được gặp mặt nhau lần đầu”.


Bé Bình An hết hiện tượng phù, ăn xông và thở máy…

Theo BS. Lê Minh Trác, Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ Sơ sinh, BV Sản TƯ cho biết, khi được đưa về đây bé Bình An không tự thở, phải có mấy hỗ trợ và phù do sinh non… hiện bé vẫn nằm trong lồng kính, hỗ trợ thở máy, ăn xông từ 2-3ml/lần/1,5 giờ và được chăm sóc chu đáo của các y bác sĩ.


Bé được các y bác sĩ chăm sóc chu đáo…

Theo BS. Cường, đây là lần đầu tiên trong cuộc đời làm nghề, ông thực hiện một ca phẫu thuật rất đặc biệt là “mổ ngồi” cho sản phụ. Một cuộc phẫu thuật vô cùng căng thẳng nhưng thành công vì sau mổ sản phụ còn sống, em bé khóc ngay sau khi chào đời và trọng lượng thai khá tốt. Đây là điều rất may mắn vì sản phụ đang ở giai đoạn cuối di căn của K vú, sức khỏe vô cùng kém, phổi kém, nhưng thai nhi vẫn phát triển dù sinh thiếu tháng khi mới 31 tuần tuổi.


PGS. TS Trần Danh Cường chia sẻ lần đầu tiên “mổ ngồi” cho sản phụ…

“Việc nghe thấy tiếng khóc của trẻ sơ sinh ở BV chuyên khoa ung bướu đã là điều vô cùng ngạc nhiên. Có thể nói đó là cuộc vượt cạn “mẹ tròn, con vuông” với một sản phụ đang đối mặt với căn bệnh vô cùng nặng nề”, ông Cương chia sẻ.

Chưa từng gặp mặt, mẹ đã ngắm con qua ảnh báo chí


Bố bé Bình An xúc động khi gặp lại con lần thứ 2 và được ngắm đôi bàn chân, bàn tay bé tý xíu khua trong lồng kính

11h trưa ngày 24/5, gặp lại con lần thứ 2 sau khi chào đời qua cuộc phẫu thuật cam go như “ngàn cân treo sợi tóc”, anh Đỗ Văn Hùng (chồng của sản phụ K vú giai đoạn cuối – từ chối điều trị để giữ thai nhi) đôi mắt đỏ hoe xúc động nói: “Lần trước gặp con thấy con chỉ nằm yên, nay thấy con khóc và khua khua đôi chân, đôi tay bé xíu mà vui mừng quá”.

Anh Hùng cho biết, sau khi cuộc phẫu thuật lấy thai diễn ra thành công, con trai được trao cho các bác sĩ tại BV Phụ sản TƯ chăm sóc, thì anh theo vợ về BV K để tiếp tục điều trị trong tình trạng khá căng thẳng. “Lúc mới tỉnh, câu đầu tiên trao đổi được, vợ tôi có hỏi đến con như thế nào rồi, may mắn vợ tôi được ngắm con qua bức hình báo chí chụp. Đến giờ sức khỏe có khá hơn, đã nói chuyện và ăn được chút sữa”, anh Hùng cho biết.


Mang trong mình căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối, di căn, sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, quê tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) vẫn kiên trì giữ thai.

Như đã đưa tin, mang trong mình căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn, sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, quê tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) vẫn kiên trì đến giây phút cuối cùng với hy vọng con ở trong bụng mẹ thêm được ngày nào thì cơ hội sống của bé càng cao.

Quá trình điều trị được các bác sĩ cân nhắc kỹ càng. Tuy nhiên, sản phụ Liên khó thở, xuất hiện hạch dày đặc, hơn hai tháng nằm viện, bệnh nhân không thể nằm thở được mà phải ngồi 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương, phổi…..

Ngày 22/5, thai nhi ở tuần thứ 31, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang hỗ trợ mổ sinh. Bé trai mang tên Bình An nặng 1,5kg đã chào đời.

Chia sẻ trước ca phẫu thuật với giọng nói yếu ớt, chị Liên gắng gượng: “Em chỉ mong ca mổ chiều nay diễn ra tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh, em chỉ cần nhìn con một lần cũng mãn nguyện rồi. Đỗ Bình An là tên em đặt cho con, em mong con một đời bình an”, câu nói ấy chạm vào trái tim của tất cả những y bác sĩ, bệnh nhân trong phòng, đặc biệt là những ai đã từng làm mẹ.

Video ca “vượt cạn” của chị Nguyễn Thị L. tại Bệnh viện K (Hà Nội) vào chiều 22/5. (Nguồn: Tuổi Trẻ)

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||a22d4c1bf__

Ad will display in 09 seconds

Theo Giao Thông