Nhắc đến Tây Tạng, là biết đến thánh địa của lòng tín phụng Phật. Nơi mà thiện tâm được nhân giống và gieo trồng với sức sống mãnh liệt. Ở nơi đó gắn liền với một cái tên của một nữ tu sĩ nổi tiếng thế giới với giọng hát đi vào lòng người, giọng hát được cất lên từ sâu thẳm một tâm hồn đầy thiện niệm: Ani Choying Drolma.

Ani Choying Drolma sinh ngày 4/6/1971 tại Kathmandu, Nepal. Cô là một nữ tu và ca sĩ Phật giáo của Ni viện Nagi Gompa. Cô có một tuổi thơ bất hạnh, thường xuyên bị người cha của mình đánh đập chỉ khi mới 5 tuổi.

Năm 13 tuổi, cô quyết định rời khỏi nhà và nương tựa trong một ni viện Phật giáo tên là Nagi Gompa, nằm trong tu viện rộng lớn Ka-Nying Shedrub Ling. Một tu viện rất đẹp có quang cảnh nhìn ra thung lũng Kathmandu ở chân núi dãy Himalaya.

Ani Choying Drolma (Ảnh: Twitter)

Nhân duyên và con đường đến với âm nhạc của nữ tu sĩ với trái tim tổn thương.

Bị bạo hành từ nhỏ, cô sống trong sợ hãi với đòn roi nuôi lớn bản thân mình. Chính hoàn cảnh đó khiến cô thấy thống khổ mà tìm con đường giải thoát bản thân mình, cô tìm tới cửa Phật để nương tựa và thay đổi cuộc đời mình bởi những tháng ngày đen tối đầy đau thương.

Khi đến ni viện cô đã đổi tên của mình, xuống tóc và quyết đi theo con đường của Phật. Bởi trong sâu thẳm cô, nỗi đau và tổn thương tinh thần không thể chữa khỏi nếu như không nương dựa vào nhà Phật với những giáo lí của sự giác ngộ.

Đến ni viện ở Nagi Gompa, cô học tiếng Anh, học cách hát các bài hát và giai điệu tinh thần từ người thầy của cô, Tulku Urgyen Rinpoche, người truyền lại cho cô những giáo lý quan trọng của trường phái Kagyu và Nyingma, Phật giáo Tây Tạng.

Khi đến ni viện cô đã đổi tên của mình, xuống tóc và quyết đi theo con đường của Phật. (Ảnh: pinterest.com)

Năm 1993, nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ tên là Steve Tibbetts tìm tới Tây Tạng và cùng với vợ tham gia khoá học thiền của thầy Tulku Urgyen, người mà ông mô tả là “một bậc thầy thiền vĩ đại” và là giáo viên chính của Drolma.

Vô tình nghe được giọng ca tuyệt vời, sâu thẳm khi cô đang ngân nga những lời cầu nguyện trong tu viện. Ông đã ghi lại và bị cuốn hút bởi chất giọng cũng như cái hồn của những lời ca của Ani Choying. Ông quyết định thuyết phục cô cùng  thu âm một album nhạc Phật giáo mang tên Cho. Tên album được lấy ý tưởng từ thực hành tantric của Phật giáo Kim Cương Thừa.

Cho mang lại cho con người hiểu được sức mạnh tâm linh và trí tuệ của việc thiền định, liều thuốc chữa bách bệnh cho tâm và thân. Là con đường mà người ta tìm được về nguồn cội và thấu hiểu được sự đau khổ của chốn trần gian, từ đó mà quyết tâm nỗ lực tu luyện để giải phóng chính mình thoát khỏi luân hồi đau khổ.

Được phát hành vào năm 1997, với giọng hát truyền cảm hoà vào những âm thanh tuyệt vời của Tibbetss, Cho nhanh chóng trở thành album bán chạy nhất trên thế giới, nhưng sự nổi tiếng đã không làm thay đổi động lực của Ani Choying.

Kể từ khi xuất hiện trước công chúng, Ani Choying đã phát hành 12 album, trong đó có Selwa, album thứ hai bao gồm các bài hát tiếng Tây Tạng và những bài hát với Tibbetts, một loạt các album bằng ngôn ngữ Nepal, và các album solo thần chú Phật giáo Tây Tạng được thể hiện bằng giai điệu nhẹ nhàng.

Nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ tên là Steve Tibbetts tìm tới Tây Tạng và cùng với vợ tham gia khoá học thiền của thầy Tulku Urgyen vô tình nghe được giọng ca tuyệt vời, sâu thẳm khi cô đang ngân nga những lời cầu nguyện trong tu viện. (Ảnh: cnn.com)

Năm 2004, bài hát “Phool Ko Aankha Ma”, một lời kêu gọi hòa bình và hòa hợp được thể hiện bằng tiếng Nepal đã chạm đến trái tim của nhiều người. Lời ca cất lên khiến người nghe rơi nước mắt vì những bất công, đàn áp mà Tây Tạng gánh chịu. Cô đã đạt giải thưởng nữ ca sĩ xuất sắc nhất tại Hits FM Music, trong khi album Moments of Bliss đã lập kỷ lục trong năm và khiến Ani Choying trở thành nữ ca sĩ thành công nhất tại thời điểm đó.

Năm 2014, cô được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí đầu tiên của UNICEF Nepal, với hoạt động như một người ủng hộ việc chống bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ.

Năm 2014, cô được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí đầu tiên của UNICEF Nepal, với hoạt động như một người ủng hộ việc chống bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ. (Ảnh: facebook.com)

Sự thành công và nổi tiếng không làm cho Ani Choying lạc đường đi bởi tận sâu tâm cô là lời dạy của Phật.

Ani Choying gặt hái được rất nhiều thành công từ những album mà mình đã phát hành với những ca khúc đi vào lòng người về Phật giáo Tây Tạng.

Không ngủ quên trên chiến thắng, cô vẫn một lòng duy trì, bảo toàn con đường tu tập của bản thân mình.

Thấu hiểu hơn ai hết nỗi đau khổ của những phụ nữ, những đứa trẻ mù chữ phải sống trong bất hạnh và bạo hành. Cô dùng toàn bộ số tiền thu được từ việc bán album để gửi vào tổ chức Phúc lợi Nuns (NWF), một tổ chức phi chính phủ do cô thành lập vào năm 1998 để giám sát các hoạt động từ thiện và giảng dạy ở Nepal.

Cô mở trường học nội trú miễn phí Arya Tara tại Kathmandu, ngày nay là nơi sinh sống của gần 80 nữ tu trẻ tuổi ở Nepal và Ấn Độ, do các nữ tu điều hành hoàn toàn.

Sự thành công và nổi tiếng không làm cho Ani Choying lạc đường đi bởi tận sâu tâm cô là lời dạy của Phật. (Ảnh: cnn.com)

Không giống như tu viện nơi Drolma lớn lên, ngoài các giáo lý Phật giáo, các nữ tu ở đây còn được học tiếng Anh, Nepal, toán học, khoa học và máy tính – những môn học để chuẩn bị cho sự nghiệp sau này của họ.

Đó là một điều tuyệt vời đối với một quốc gia nơi mà 80% trăm phụ nữ mù chữ, và theo ước tính của LHQ là 1,6 triệu trẻ em làm việc như những người lao động và 5,000 người phải sống trên đường phố.

Ani Choying vẫn đang từng ngày nỗ lực thực hành những lời dạy của Đức Phật với những hành động vì lòng nhân ái, vì tình yêu thương xuất phát từ tấm lòng từ bi của một người tu hành. Những dự định tốt đẹp cho những con người bất hạnh. Cô đã sử dụng vị trí của mình để giúp đỡ cho những người kém may mắn hơn mình. Đưa bàn tay giúp đỡ họ mà buông xả tận tâm danh lợi mà bản thân mình đang có được. Cái mà có thể khiến bất kì ai lạc lối hưởng thụ mà quên đi cái gốc rễ của bản thân mình.

Ani Choying vẫn đang từng ngày nỗ lực thực hành những lời dạy của Đức Phật với những hành động vì lòng nhân ái, vì tình yêu thương xuất phát từ tấm lòng từ bi của một người tu hành. (Ảnh: CNN.com)

Đã từng chịu đau khổ khi mất đi người thân là mẹ vì căn bệnh thận, cô là người hiểu hơn ai hết những thống khổ của những người bị bệnh mà nghèo nàn không thể chữa trị. Năm 2010, NWF đã khánh thành bệnh viện Aarogya, nơi cung cấp các dịch vụ y tế cho những người có vấn đề về thận, và  cô đã vận động chính phủ thành công để cung cấp miễn phí chạy thận cho người nghèo ở Nepal.

Đây là một điều kỳ diệu trên trái đất này, Ani Choying Drolma đã thoát khỏi cuộc sống nghèo khó và bạo lực với sự trợ giúp của âm nhạc, giờ đây cô ấy dùng chính những gì mình gặt hái được mà giúp đỡ những con người khác thoát khỏi những nghịch cảnh đầy khổ đau. Và điều lớn lao hơn cả chính là cô đang gieo đi một tâm hồn thiện niệm, mang duyên lành mà cô được hưởng từ giáo lý nhà Phật mà gieo duyên cho chúng sinh, mang lại cho tâm hồn họ những liều thuốc tâm hồn hữu hiệu, nơi nương tựa tinh thần bền vững tin tưởng.

Phoolko aakhama by Ani Choying Dolma:

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||__

Tịnh Tâm

Từ Khóa: