Tiếng chuông leng keng ngày Chúa giáng sinh, báo hiệu cho chuyến hành trình đi vòng quanh thế giới của ông già Noel, cùng với những món quà cho tất cả trẻ em và người nghèo trên toàn thế giới. Cỗ xe của ông già Noel và những chú tuần lộc dễ thương vượt qua mọi giá lạnh, vượt qua cả bão tuyết, cũng chỉ mang theo những yêu thương tới cho con người.    

Tuần lộc dễ thương của ông già Noel được ca ngợi trong thơ ca

Câu chuyện về chuyến hành trình hàng năm của ông già Noel, cứ tới đêm Giáng sinh 24/12, ông lại cưỡi trên cỗ xe được kéo bởi 9 chú tuần lộc đáng yêu bay khắp bầu trời, tặng cho trẻ em những món quà đặc biệt.

Ông già Noel và ‘tài xế’ tuần Lộc (Ảnh: wallpaperweb.org)

Đàn tuần lộc kéo xe của ông già Noel được mô tả và ca ngợi trong bài thơ “The Night Before Christmas” của Clement C. Moore năm 1823. Theo đó, ban đầu, cỗ xe bay của ông già Noel gồm có 8 chú tuần lộc, xếp thành 2 hàng: Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donder và Blitzen. Trong đó, tên của 2 chú Donder, Blitzen xuất phát từ tiếng Đức, có nghĩa là sấm chớp và tia sét.

Tới năm 1939, trong những bài thơ Giáng sinh của Robert L. May viết ra, hình ảnh chú tuần lộc mũi đỏ Rudolph bắt đầu xuất hiện. Đó là vào một đêm Giáng sinh, Santa Claus gặp khó khăn trong việc tặng quà cho các em nhỏ bởi bầu trời giá rét đầy sương mù.

Đúng lúc ấy, ông phát hiện ra Rudolph – một chú tuần lộc có chiếc mũi đỏ phát sáng. Vậy là ông già Noel cho Rudolph dẫn đầu đoàn xe kéo của mình. Chính nhờ chiếc mũi đỏ của chú tuần lộc này phát sáng đã giúp Santa Claus hoàn thành nhiệm vụ đêm Noel.

(Ảnh: pixabay.com)

Tại sao ông lại chọn tuần lộc để kéo xe mà không phải một loài vật khác?

Để lí giải cho sự lựa chọn của ông già Noel khi chọn tuần lộc là bạn đồng hành cho chuyến hành trình vòng quanh thế giới của mình, có đôi nét về tuần lộc  mà chúng ta cần biết.

Tuần lộc là loài hươu lớn sống ở Bắc Cực, Bắc Mỹ, một số khu vực ở phía bắc châu Âu và châu Á. Cả giống đực và giống cái của loài này đều có sừng.

Chuyện kể rằng ông già Noel chỉ chọn những con cái với những chiếc sừng dài, nhiều nhánh khác nhau, bởi nó giúp cho ông già Noel thu được tín hiệu từ những lời cầu nguyện của tất cả trẻ em trên toàn thế giới.

Để không đánh thức lũ trẻ, ông cần chọn loài mà có bước đi nhẹ nhàng, thì ở tuần lộc dưới móng nó có 4 chân guốc tuyệt vời, khác hẳn với các giống hươu khác: 4 ngón chân guốc của mỗi chân đều có “giầy” sừng lồng vào. Hai bên cạnh “giầy” rất dài, có thể trực tiếp tiếp xúc với mặt đất mà không có tiếng lộp cộp.

Để không đánh thức lũ trẻ, ông cần chọn loài động vật mà có bước đi nhẹ nhàng. (Ảnh: pixabay.com)

Đồng thời với cấu tạo của chân tuần lộc, sừng lồng vào ngón giữa rất rộng, cong như lưỡi cuốc khi chúng đi trên đất bùn hoặc tuyết xốp, các ngón tõe ra làm thành một loại “giầy trượt tuyết”, đồng thời cũng là công cụ bới tuyết rất khỏe. 4 chân linh hoạt và khỏe mạnh với 4 guốc chân to cứng đào tuyết. Điều này giúp cho xe của ông già Noel có thể phi nước đại cho dù tuyết có bị che phủ rất dày.

Để kịp phát quà trong đêm giáng sinh, ông già Noel phải chọn loài có thể vừa bay và vừa đi nhanh nhất. Mà tuần lộc lại có thể chạy với tốc độ 80 km/h. 

Tuần lộc còn là loài di chuyển xa nhất trong số những động vật có vú sống trên cạn. Chúng có thể di chuyển tới gần 5.000 km mỗi năm.

Để kịp phát quà trong đêm giáng sinh, ông già Noel phải chọn loài có thể đi nhanh nhất. Mà tuần lộc lại có thể chạy với tốc độ 80 km/h. (Ảnh: pixabay.com)

Tuần lộc cũng là một loài động vật có khả năng chịu rét tuyệt vời, chính vì thế mà chúng luôn đồng hành cùng ông già Noel vượt qua mọi bão giông của tuyết lạnh.

Có rất nhiều câu hỏi cho rằng, cho dù tuần lộc có thể chạy nhanh tới đâu, thì ông già Noel cũng không thể nào phát được hết quà cho toàn thể trẻ em trên toàn thế giới. Có truyền thuyết kể rằng, ông già Noel đã cho chúng ăn bột ngô và yến mạch thần kì, nên chúng có đi và đến rất thần tốc. Chính vì vậy mà ông già Noel luôn hoàn thành việc phân phát quà của mình trong chuyến hành trình vòng quanh thế giới.

Tuần lộc cũng là một loài vật rất hiền lành và thân thiện. Nó không ngẫu nhiên được lựa chọn là con vật mang theo trên lưng những món quà của ông già Noel tới cho tất cả trẻ em trên toàn thế giới. Bởi phải có sự hiền lành và thân thiện, chúng mới có thể đặt chọn tâm huyết vào công việc cao cả của mình, không quản ngại khó khăn, gió rét mà đem trao đi yêu thương cho con người.

Tuần lộc là một loài vật ăn thực vật, chúng rất hiền lành và thân thiện. (Ảnh: blogspot.com)

Mỗi một mùa giáng sinh tới, là có hàng ngàn những điều ước được gửi tới ông già Noel. Có hàng triệu triệu những em nhỏ với những khát khao bình dị cũng gửi tới ông những mong mỏi nhỏ nhoi. Chúng ta hi vọng rằng, với lòng nhân ái của ông và sự thân thiện hiền lành của những chú tài xế dễ thương, ông già Noel và 9 chú tuần lộc đã hoàn thành tốt đẹp việc trao những món quà ý nghĩa nhất cho tất cả những trẻ em trên toàn thế giới, hoàn thành nguyện ước ngây thơ trong sáng của các em. Để ai ai trong khốn khó cũng có một Giáng sinh ý nghĩa nhất trong cuộc đời.

Tịnh Tâm – Hà Phương