Một nhà văn nhà thơ thế kỷ 18, người đặt nền móng cho guitar cổ điển: Gaspar Sanz

Gaspar Sanz (1640–1710) là một nhà soạn, nghệ sĩ guitar Aragon, sinh ra trong một gia đình giàu có ở Calanda tại comarca của Bajo Aragón, Tây Ban Nha. Ngoài kỹ năng âm nhạc của mình, Gaspar Sanz đã ghi dấu ấn với các tác phẩm văn học như là một nhà thơ, nhà văn.

Mời quý độc giả thưởng thức sức sống mãnh liệt của Tây Ban Nha qua những bản nhạc của Gaspar Sand qua 2 phiên bản: guitar baroque và guitar cổ điển.

Âm nhạc của Gaspar Sanz là một sự mạnh mẽ tự do khoáng đạt, sức tinh tế bộc lộ tràn trề theo đúng phong cách Tây Ban Nha. Những tác phẩm của ông là luồng không khí trong lành thổi bay mọi cát bụi tư tưởng. Nghe nhạc của ông chỉ có một từ để mô tả gần nhất đó là “hạnh phúc”.

Đúng như khí chất rực lửa của người Tây Ban Nha, những tác phẩm dù buồn của ông cũng như những vần thơ tinh tế, mạnh mẽ, giàu có tình yêu, những vần thơ được kể bằng tiếng hát của cây đàn guitar.

Enrike Solinís By Noah Shaye Canarios Gaspar Sanz:

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||__

Vài nét về tác giả, người đặt nền móng cho kỹ thuật chơi guitar baroque: Gaspar Sanz

Gaspar Sanz (1640–1710) là một nhà soạn, nghệ sĩ guitar Aragon, ông học âm nhạc, thần học và triết học tại Đại học Salamanca, nơi ông sau đó được bổ nhiệm làm giáo sư âm nhạc.

Ông đã viết ba bộ công trình sư phạm cho guitar baroque đã hình thành một phần quan trọng của tiết mục guitar cổ điển ngày nay và đã đặt nền móng về kỹ thuật chơi guitar baroque.

Chuẩn mực cho phương pháp sư phạm guitar cổ điển ngày nay

Sáng tác của ông cung cấp một số ví dụ quan trọng nhất của âm nhạc baroque Tây Ban Nha phổ biến cho guitar và hiện nay là một phần của phương pháp sư phạm guitar cổ điển.

Bản thảo của Sanz được viết như khuôn nhạc cho guitar baroque và đã được sao chép thành ký hiệu hiện đại bởi rất nhiều nghệ sĩ guitar và biên tập viên.

Ngoài ra, ông cũng là giảng viên guitar cho vua Áo Don Juan Jose (1629-1679)

Sách hướng dẫn nhạc có hình Gaspar Sanz

Don Juan Jose, vua nước Áo (1629-1679)

Kim Cương