Ai cũng muốn mua thức ăn tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng cho bản thân và gia đình nhưng công việc bận rộn, không phải ai cũng có thời gian đi mua thực phẩm mỗi ngày. Nhưng chỉ cần bạn áp dụng 8 mẹo đơn giản sau đây, bạn sẽ vừa tiết kiệm thời gian vừa có được thực phẩm tươi ngon.

Ảnh: portandfoods.ru

1. Bảo quản rau xanh với khăn giấy

Rau xanh thường chỉ sau vài ngày là héo rũ, mềm nhũn và cuối cùng là khô lại. Để lưu trữ được lâu, bạn chỉ cần phủ kín đáy hộp bằng một lớp khăn giấy, sau đó cho rau vào bên trong. Đặt thêm một chiếc khăn giấy ở phía trên trước khi bạn đóng nắp hộp rau lại. Khăn giấy sẽ hấp thụ độ ẩm dư thừa và giữ rau xanh hơn. Đây là lựa chọn tốt hơn nhiều so với việc sử dụng túi nilon để bảo quản.

Ảnh: caudatfarm.com

2. Bảo quản sữa trong ngăn đông

Bạn lỡ mua một thùng sữa to nhưng quên mất chuyến đi nghỉ mát cùng gia đình. Bạn không cần phải lo lắng, sữa sẽ không bị hỏng nếu bạn để đông. Tuy nhiên, bạn nên uống một ít sữa trước khi cho vào tủ đông, vì nó sẽ tăng khối lượng khi đóng băng. Tốt nhất là bạn nên giữ trong tủ đông không quá 4 đến 6 tuần.

Ảnh: abelandcole.co.uk
Ảnh: nguyenkim.com

3. Bảo quản cà rốt trong cát

Cà rốt rất giàu vitamin và là thực thiết yếu trong cuộc sống nhưng sau khi mua về bạn không sử dụng ngay cà rốt sẽ dễ bị héo và hỏng. Bạn nên bảo quản cà rốt trong cát để có thể bảo quản lâu hơn vì cát làm giảm sự bay hơi của nước và làm chậm quá trình phân hủy.

Ảnh: johnnyseeds.com

4. Giữ chuối tươi lâu bằng màng bọc thực phẩm

Chúng ta thường có thói quen để chuối nguyên cả nải sau khi mua về mà không biết rằng thói quen này sẽ khiến chuối nhanh hỏng. Tuy nhiên, có một cách rất đơn giản giữ chúng tươi lâu hơn. Sau khi mua về bạn hãy tách riêng từng quả chuối, sau đó dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh và bọc kín cuống của quả chuối. Điều này sẽ làm chậm sự phát tán của khí ethylene, loại khí làm chuối chín và chuyển màu nâu và bất kỳ trái cây nào xung quanh nó. Chuối có thể bảo quản được hơn hai tuần nhờ mẹo nhỏ này.

Ảnh: twitter.com

5. Giữ bơ tươi lâu với hành tây

Bơ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Nhưng khi bơ chín thường chuyển màu và bị nẫu rất nhanh. Bạn hãy bảo quản chúng trong một hộp kín nhưng đặt thêm một vài lát hành tây cùng với bơ, rồi đặt hộp bơ trong tủ lạnh. Chỉ với mẹo nhỏ này bạn sẽ có được những trái bơ thơm ngon trong nhiều ngày, vì các enzym trong củ hành khiến bạn chảy nước mắt khi cắt lại giúp bảo quản bơ tươi lâu hơn.

Ảnh: bestie.vn

6. Bảo quản phomai khi chưa dùng đến

Rất nhiều trong chúng ta thích chế biến thức ăn cùng phô mai để tạo ra những món ăn ngon nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao để phomai luôn giữ được dưỡng chất và không bị vi khuẩn tấn công. Rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt chúng trong tủ lạnh và lộn ngược lại. Khi đó, một lớp chân không bên trong sẽ xuất hiện để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Ảnh: opplus.vn

7. Rửa các loại quả mọng với giấm

Thông thường sau khi mua trái cây về, chúng ta thường chỉ rửa qua rồi để vào tủ lạnh bảo quản. Nhưng nếu bạn biết mẹo nhỏ này, bạn có thể giữ chúng tươi lâu hơn bình thường. Hãy rửa trái cây (chú ý là các loại quả mọng thôi nhé) với nước giấm loãng trước khi cho vào tủ lạnh. Trộn giấm và nước theo tỷ lệ 1:3 rồi cho trái cây vào rửa sạch. Sau khi dùng khăn giấy lau khô, bạn hãy để các loại quả mọng trong một chiếc hộp có lót khăn giấy nhưng không đậy kín để hơi ẩm có thể thoát ra ngoài.

Ảnh: rebootwithjoe.com

8. Giữ khoai tây tươi lâu bằng táo

Khoai tây thường nảy mầm không lâu sau khi chúng ta mua về, đây là vấn đề khá đau đầu của không ít bà nội trợ. Nhưng điều này có thể được giải quyết chỉ với một cách đơn giản. Đặt một hoặc hai quả táo cùng với khoai tây, bạn sẽ thấy thời gian để khoai tây nảy mầm sẽ lâu hơn. Táo sản sinh ra chất ethlylene ngăn khoai tây nảy mầm. Thí nghiệm này được được thử nghiệm thành công bởi Test Kitchen của Mỹ.

Ảnh: baophapluat.vn

Tâm Liên tổng hợp