Bé Nguyễn Thành B., 21 tháng tuổi, Hòa Bình bị dị dạng hộp sọ bẩm sinh với các triệu trứng bị lồi mắt, chậm nói, chậm đi, đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.
 

Bé Nguyễn Thành B. sinh non ở tuần thứ 29. Mẹ B. mang song thai nhưng bé song sinh với B. đã qua đời ngay sau khi sinh. Đến khi bé hơn 1 tuổi, gia đình còn phát hiện đầu bé B có các biến dạng bất thường và mắt bị lồi ra. Đưa đi khám ở nhiều nơi nhưng tất cả đều lắc đầu không tìm ra cách chữa trị.

21 tháng tuổi nhưng bé B không được phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Bé B. lẫy được nhưng không đứng và đi được, nói được ít từ….

Gần 4 giờ phẫu thuật cứu sống bé 21 tháng tuổi bị dị dạng hộp sọ bẩm sinh
Hình ảnh hộp sọ bệnh nhi bị biến dạng. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Khi gia đình đưa bé B. đến bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, qua các xét nghiệm lâm sàn, các bác sĩ kết luận bé bị bệnh lý dị dạng hộp sọ với thể có tên gọi là Oxycephalie.

Các chuyên gia phẫu thuật thần kinh cho rằng, thể dị dạng hộp sọ này tương đối nặng, gây chèn ép não. Nếu không được can thiệp phẫu thuật, dị dạng tiếp tục tiến triển, đầu bệnh nhân ngày càng biến dạng, não bị chèn ép do thể tích hộp sọ hẹp, trẻ có nguy cơ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Gần 4 giờ phẫu thuật cứu sống bé 21 tháng tuổi bị dị dạng hộp sọ bẩm sinh
Hộp sọ biến dạng gây chèn ép não gây ra nhiều di chứng về vận động và trí tuệ. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Thách thức lớn nhất của ca phẫu thuật là bệnh nhân còn quá nhỏ tuổi, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân có nguy cơ bị mất máu, hạ thân nhiệt, rối loạn đông máu, các biến chứng và di chứng về thần kinh…

Sau hơn 3 tiếng rưỡi phẫu thuật căng thẳng, Thạc sĩ Nguyễn Đình Hưng cùng các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh của bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi B.

Hiện bệnh nhi đã ổn định, hồi phục tốt, có thể ăn uống bình thường, vết mổ liền tốt, không có biến chứng hay tổn thương thần kinh sau phẫu thuật.

Dương Uyên