Một cậu bé người Gambia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch sau khi ngồi xổm liên tục 3 ngày, trên chuyến tàu vượt Địa Trung Hải của nhóm người tị nạn. Việc căng cơ quá mức khiến em bị chứng tiêu cơ vân nguy hiểm, dẫn đến suy thận, thậm chí tử vong, theo Daily Mail.

Cậu bé 14 tuổi, giấu tên đi cùng một nhóm người tị nạn đang tìm cách vượt biển Địa Trung Hải từ Gambia đến vùng Sicily của nước Ý. Hàng nghìn người Gambia đã trốn khỏi đất nước do tình trạng bất ổn chính trị trong những năm gần đây, theo Daily Mail.

Con thuyền chật hẹp chở 943 người nên cậu bé đã phải ngồi xổm suốt 3 ngày. Em được đưa đến Bệnh viện Đại học Messina trong tình trạng sốt nhẹ, đau khắp cơ thể, đi lại khó khăn và không thể đứng vững.

Ngồi xổm liên tục 3 ngày, bé trai bị suy thận, suýt tử vong
Ảnh: Shutterstock.

Trang tin BMJ Case Reports, bác sĩ Valeria Dipasquale đã giải thích, chính việc ngồi xổm quá lâu đã gây ra chứng tiêu cơ vân. Căn bệnh này có thể gây suy thận và giết chết bệnh nhân. Ngoài ra, cậu bé còn bị mất nước, tình trạng mà rất nhiều người tị nạn gặp phải khi đi trên những con tàu vượt biên.

Ngồi xổm liên tục 3 ngày, bé trai bị suy thận, suýt tử vong
Tiêu cơ vân có thể dẫn đến suy thận, thậm chí là tử vong.

Các bác sĩ đã tiêm thuốc vào tĩnh mạch để kích thích cơ thể cậu bé bài tiết nước tiểu, thải các chất gây hại cho thận ra ngoài. Sau một tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của cậu bé đang cải thiện. Các cơn đau cơ dần biến mất và cậu được đưa ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt. Sau 3 tuần điều trị tích cực, cậu bé đã hồi phục và xuất viện.

H.H