Bệnh nhân Nguyễn Thị Bích (57 tuổi, Sơn Tây, Hà Nội) gặp vấn đề về đường hô hấp được người nhà đưa vào bệnh viện Bạch Mai khám. Khi các bác sĩ nội soi phế quản, bấm khối u để lấy mẫu sinh thiết, bất ngờ máu chảy ồ ạt không cầm khiến bệnh nhân Bích tử vong.

Trao đổi với Vietnamnet, ông Nguyễn Thế Văn (Sơn Tây, Hà Nội) – chồng bà Bích cho biết, sáng 13/6 đưa vợ đến viện Bạch Mai để khám sức khoẻ định kỳ.

Nữ bệnh nhân ở Hà Nội chết bất thường sau khi nội soi phế quản tại bệnh viện Bạch Mai
Ông Nguyễn Thế Văn buồn bã trước cái chết bất thường của vợ. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Sáng 14/6, ông tiếp tục đưa vợ đến bệnh viện để nội soi phế quản lấy mẫu sinh thiết và kết quả.

Khoảng 7h30, bà Bích được đưa lên phòng nội soi. Sau khoảng 2 tiếng, bác sĩ bất ngờ thông báo với gia đình rằng, bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt trong ổ bụng. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển xuống khoa Cấp cứu rồi Hồi sức tích cực nhưng đến 14h20 phút, bà Bích đã tử vong.

Theo ông Văn, vợ ông hoàn toàn khoẻ mạnh, không thấy đau hay phát hiện bất cứ khối u nào trước đó. Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía gia đình đã báo cơ quan cảnh sát điều tra và làm rõ nguyên nhân bà Bích tử vong.

Bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Bạch Mai xác nhận có sự việc trên và nhận định đây là tai biến đáng tiếc xảy ra khi thực hiện thủ thuật xâm lấn, theo Người Đưa Tin.

Ông Hùng cho biết, trước đó, ngày 13/6, bà Bích đến bệnh viện Bạch Mai khám do có dấu hiệu bất thường về hô hấp. Sau khi chụp CT ngực cho bệnh nhân, bác sĩ phát hiện có xẹp thùy giữa phổi phải – giãn phế quản thùy giữa nên đã được chỉ định nội soi phế quản tại Trung tâm Hô hấp để tìm nguyên nhân.

Sáng 14/6, khi nội soi cho bệnh nhân, bác sĩ thấy có khối u phế quản nên đã lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm.

Tuy nhiên khi vừa bấm vào khối u, máu chảy ra ồ ạt trong lòng phế quản. Bệnh nhân rơi vào trạng thái suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, được được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại. Các bác sĩ đã đặt ống hút nhưng không thành công.

Về nguyên tắc, bác sĩ Hùng cho biết, trước khi thực hiện thủ thuật, các bác sĩ đã thông báo rõ tới gia đình bệnh nhân về khối u, giải thích rõ nguy cơ tai biến, thậm chí có thể tử vong ngay trong quá trình thực hiện. Gia đình đã đồng ý, ký cam kết trước khi thực hiện thủ thuật.

Sau sự việc, phía bệnh viện đã gặp gỡ gia đình để chia sẻ và sẽ lập hội đồng chuyên môn sớm nhất để xem xét nguyên nhân tử vong của bệnh nhân, nếu có sai phạm sẽ nghiêm túc xử lý.

Phương Nam