Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM khẳng định, chủ trương xây nhà hát “không ảnh hướng đến lợi ích của người dân khiếu nại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Sáng nay (26/10) báo Thanh Niên thông tin, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM vừa có báo cáo thêm về Nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm và khẳng định xây nhà hát này không ảnh hưởng gì đến việc đền bù cho người dân khiếu kiện.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM khẳng định, chủ trương xây nhà hát “không ảnh hướng đến lợi ích của người dân khiếu nại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm”. Nguồn vốn xây dựng nhà hát này đã được ngân sách thành phố để riêng từ năm 2014, không sử dụng cho mục đích khác. Như vậy, lẽ ra nhà hát phải được khởi công xây dựng từ trước năm 2015.

Chủ trương xây nhà hát “không ảnh hướng đến lợi ích của người dân khiếu nại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm”. (Ảnh: Zing)

Về việc xây dựng nhà hát cho ai, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM lý giải: “Nhà hát này với 1.700 chỗ ngồi, khu vực xung quanh có thể tổ chức các buổi diễn ngoài trời, nằm trong khuôn viên Quảng trường trung tâm của thành phố, kết nối rất thuận tiện với quận 1, quận 4 bằng 2 cầu đi bộ và hầm Thủ Thiêm, sẽ phục vụ nhu cầu văn hóa và chính trị của hơn 10 triệu người thành phố và 33 triệu người dân phía Nam và bạn bè quốc tế đến giao lưu, tham quan và du lịch tại TP. HCM”.

Nhà hát TP. HCM. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó báo 24h đưa tin, sáng 16/10, bên lề hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM, Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định đã quy hoạch thì phải làm, không thay đổi. Tất cả các dự án phải theo quy hoạch và chính UBND thành phố cũng không được phép thay đổi quy hoạch, nhất là Nhà hát Thủ Thiêm được quy hoạch từ rất lâu tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong. (Ảnh: Báo 24h)

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng sẽ làm đồng bộ với các hạ tầng khác.

Nói về đề xuất trước đây làm nhà hát giao hưởng tại Công viên 23 tháng 9, ông Phong cho rằng không ai cho phép xây bất cứ cái gì trong đất công viên. Công viên phải là của người dân. Vì vậy, chuyện làm nhà hát ở Công viên 23 tháng 9 không đặt ra ở đây nữa. Quy hoạch là phải xây ở Thủ Thiêm.

“Bây giờ theo quy hoạch thì phải xây. Tôi cam kết với người dân là phải xây dựng theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, không thay đổi”, Chủ tịch thành phố nhấn mạnh.

Thiết kế ban đầu của nhà hát nghìn tỷ dự kiến xây ở Thủ Thiêm. (Ảnh: Báo 24h)

Ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP. HCM cho biết, tiền xây nhà hát đã được xác định từ rất lâu, đó là lấy tiền đấu giá khu đất trên đường Lê Duẩn.

“Vì sao chọn khu đất tại Thủ Thiêm để xây dựng? Vì thực tế TP. HCM đã và đang phát triển khu phố Đông tại Thủ Thiêm, vì vậy phải đồng bộ nhiều mặt như quảng trường, nhà hát…”, ông Danh nói.

Khôi Minh (tổng hợp)