Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 23/10 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau: 

Chiến hạm Việt Nam bắt đầu tham gia diễn tập ASEAN – Trung Quốc

Hôm qua (ngày 22/10), 10 nước ASEAN và Trung Quốc khai mạc cuộc diễn tập hải quân chung đầu tiên trong lịch sử với sự góp mặt của 8 tàu chiến và 1.200 quân nhân. Hải quân Nhân dân Việt Nam cử tàu hộ vệ tên lửa 015 Trần Hưng Đạo tham gia sự kiện này, theo báo Hải Quân.

VnExpress cho biết, Diễn tập Hải quân ASEAN – Trung Quốc (ACMEX) 2018 diễn ra từ ngày 22/10 đến 26/10 ngoài khơi quân cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Các nội dung diễn tập gồm chiến thuật trên sa bàn, bản đồ và thực binh, vận động đội hình tàu trên biển. Mục đích của ACMEX nhằm tăng cường sự ổn định, giải tỏa căng thẳng trong khu vực.

“Một bộ luật và sự hiểu biết chung là yếu tố rất quan trọng, giúp xây dựng sự ổn định ở các vùng biển và vùng trời quốc tế”, chuẩn đô đốc Lew Chuen Hong, tư lệnh hải quân Singapore, phát biểu trong lễ khai mạc ACMEX 2018.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng sự kiện này sẽ giúp tăng cường hợp tác an ninh hàng hải và khả năng ứng phó với các mối đe dọa an ninh.

Ngoài Việt Nam và Trung Quốc, hải quân Singapore, Brunei, Thái Lan và Philippines cũng triển khai tàu tới diễn tập, trong khi Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar chỉ cử quan sát viên.

Hai bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức mới to gấp 10 lần viện cũ

Báo Vietnamnet cho biết, ngày 21/10, Bộ Y tế khánh thành khu khám bệnh cơ sở 2 BV Bạch Mai và BV Việt Đức tại TP. Phủ Lý, Hà Nam, chuẩn bị đưa vào phục vụ người dân.

Khoa khám bệnh của 2 bệnh viện mới bắt đầu hoạt động ngày 21/10. (Ảnh: VnExpress)

Khi khoa khám bệnh của 2 BV đi vào hoạt động giai đoạn 1, dự kiến sẽ tiếp nhận 300-700 bệnh nhân đến khám/ngày. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đốc thúc chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, dự kiến hoàn tất toàn bộ dự án vào quý 3/2019.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Việt Đức là 2 dự án thuộc đề án đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện tuyến cuối ở Hà Nội và TP. HCM bằng nguồn trái phiếu Chính phủ với mục tiêu xây dựng các bệnh viện mới theo hướng hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, góp phần giảm quá tải bệnh viện.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rõ nhà nước đã dành khoản tập trung có thể nói lớn nhất kể từ khi thành lập Bộ Y tế đến nay để xây dựng 5 dự án bệnh viện (2 bệnh viện phía Bắc, 3 bệnh viện phía Nam).

Giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước

VnExpress đưa tin, chiều 22/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban Thường vụ đã đọc tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để QH bầu làm Chủ tịch nước. (Ảnh: TTXVN)

“Uỷ ban Thường vụ trân trọng giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại biểu Quốc hội khoá XIV đã được Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016 – 2021”, bà Ngân nói.

Theo bà Ngân, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành quy trình, thủ tục lựa chọn, giới thiệu nhân sự để trình Quốc hội bầu theo đúng quy định về công tác cán bộ của Đảng và Nhà nước.

“Với yêu cầu đặt ra là bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời phát huy trách nhiệm, dân chủ trong hoạt động của Quốc hội, đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu kỹ tờ trình và các tài liệu kèm theo để Quốc hội tiến hành bầu nhân sự đạt kết quả tốt”, bà Ngân phát biểu.

Từ 23/10 miền Bắc chuyển lạnh về đêm và sáng sớm

Bắt đầu từ ngày 23/10, miền Bắc lại sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh mới với cường độ không quá mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều ngày 22/10, bộ phận không khí lạnh đã tiến sát biên giới phía Bắc và nén rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-24 độ Vĩ Bắc gây mưa dông ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Dự báo chiều tối 22/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đêm ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ. Từ đêm 22/10 gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3. Từ ngày 23/10 ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển lạnh vào đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ, vùng núi phía Bắc 18-20 độ.

Ở Bắc vịnh Bắc Bộ từ đêm 22/10 gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Cảnh báo mưa to, dông, lốc, sét: Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, trong đêm 22/10 và sáng 23/10, mưa dông mở rộng ra các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa; khu vực vùng núi Bắc Bộ mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang có mưa rất to và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

DaiKyNguyen.tv
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DaiKyNguyen.tv” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News