Người đàn ông 59 tuổi không tham gia quân đội nhưng làm giấy tờ giả hoạt động kháng chiến trong vùng Mỹ sử dụng chất độc hóa học để hưởng chế độ người có công. Tổng số tiền trợ cấp cho gia đình từ năm 2000 là gần 350 triệu đồng.

Ngày 2/4, ông Lê Hải Lý, Trưởng phòng người có công, Sở LĐ-TB&XH (Đắk Lắk), cho biết đơn vị đã có quyết định đình chỉ và truy thu gần 350 triệu đồng đối với ông Lê Văn Hiếu và Lê Bá Khánh Trình (con ruột ông Hiếu, ngụ xã Xuân Phú, huyện Ea Kar), theo Zing.

Theo đó, quyết định ghi rõ đình chỉ trợ cấp hàng tháng kể từ ngày 1/4/2018 đối với ông Hiếu (59 tuổi).

Quyết định đình chỉ và truy thu số tiền cha con ông Hiếu đã nhận. (Ảnh: Minh Quý)

Lý do đình chỉ trợ cấp là cơ quan chức năng xác định ông Hiếu không tham gia quân đội nhưng nhờ người làm giấy tờ giả, chứng minh mình hoạt động kháng chiến trong vùng Mỹ sử dụng chất độc hóa học để hưởng chế độ người có công. Con trai của ông Hiếu cũng bị đình chỉ trợ cấp hàng tháng.

Sở LĐ-TBXH Đắk Lắk cho biết sẽ truy thu số tiền 346 triệu đồng mà cha con ông Hiếu đã hưởng sai quy định từ tháng 2/2000 đến tháng 2/2018. Số tiền này sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, sở sẽ làm văn bản gửi Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12) đề nghị làm rõ việc những người đã làm giấy xác nhận thời gian công tác giả trong quân đội cho ông Hiếu để báo cáo tỉnh và các ngành chức năng.

Theo ông Lý, trước đó, khi nhận thông tin ông Hiếu không đi bộ đội nhưng vẫn làm hồ sơ giả để hưởng chế độ nên lực lượng chức năng mời lên làm việc.

Tại đây, ông Hiếu thừa nhận ông sinh năm 1959, không phải năm 1951 như trong hồ sơ khai hưởng chế độ. Nguyên nhân khai man tuổi, nộp hồ sơ xin và được hưởng chế độ là do hoàn cảnh khó khăn, con bị dị tật bẩm sinh.

Theo đó, ông Hiếu đã nhờ một số người quen biết làm giấy tờ hưởng chế độ chất độc hóa học, giấy xác nhận của Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12, Bộ Quốc phòng) giả để làm các thủ tục hưởng chính sách. Nên cũng cần làm rõ thông tin gia đình ông H. có nhiều người “làm quan” nên hồ sơ giả của ông mới dễ dàng qua mặt các cấp…

Trong hồ sơ giả để nhận chế độ, ông Hiếu khai mình đi bộ đội năm 1967. Tức theo tuổi thật ông đi bộ đội lúc lên 8.

Đức Huy