Nhiều dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa tỉnh Đắk Lắk sập bẫy “tín dụng đen” vì dễ vay nhưng è cổ trả nợ vì lãi mẹ đẻ lãi con.

Thời gian gần đây, dịch vụ “tín dụng đen” xuất hiện khắp mọi nơi. Hình thức tiếp cận người vay thông qua các tờ rơi phát ngoài đường, tờ A4 dán chằng chịt trên tường nhà hay cột điện, tin nhắn điện thoại, thậm chí đầy mạng xã hội.

Hơn 40 hộ ở buôn làng mắc bẫy tín dụng đen

Giấy quảng cáo chào mời có số điện thoại công khai. (Ảnh do Công an Đắk Lắk cung cấp)

Theo Báo ANTV ĐắLắk, bà H’Bét Knul, ở buôn Knul, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngày 24/9/2018, gia đình bà cần một khoản tiền lớn, nhưng hỏi mượn nhiều nơi không được. Tình cờ bà nhặt được một tờ rơi với dòng quảng bá “cho vay trả góp lãi suất thấp, chỉ cần chứng minh hoặc sổ hộ khẩu trên đó có cả số điện thoại để liên hệ vay.

Chỉ sau 30 phút gọi điện đặt vấn đề, đã có 2 nam thanh niên lạ mặt đến tận nhà cho bà H’Bét Knul vay 30 triệu đồng, trả góp trong vòng 50 ngày, mỗi ngày trả góp 750.000 đồng, với thủ tục đơn giản chỉ cần CMND và sổ hộ khẩu. Tưởng là êm xuôi, nhưng sau đó, do lãi quá cao, không trả kịp, thì bà H’Bét Knul và những gia đình khác trong buôn cũng bị chúng đe dọa, khủng bố đủ trò.

Bà H’Bét Knul nói : “Do đi vay ngân hàng thì mình thấy nó khó và lâu. Mình thấy có tờ rơi cho vay nhanh và dễ, họ đến tận nhà cho vay, chỉ trong vòng 30 phút là xong. Nhưng giờ mới thấy khổ là phải trả lãi cao, nếu không trả kịp, chưa trả góp đủ là chúng đến nhà dọa nạt nọ kia, dọa cắt tay, chân, dọa giết”.

Còn bà H’Riăng Niê cũng ở trong buôn Knul, xã Ea Bông thì cho biết: “Nhà tôi cũng thấy dễ như vậy rồi đi vay mượn tiền 30 triệu, rồi sau do lãi nặng, không có tiền trả lãi cao, mình chưa trả kịp, trả góp chưa đủ thì chúng đến đe dọa đòi nọ kia, giết, sợ lắm”.

Bắt nhiều đối tượng lừa đảo

Hồ sơ cho người dân vay của nhóm Thịnh. (Ảnh do Công an Đắk Lắk cung cấp)

Theo thống kê của Công an tỉnh Đắk Lắk, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 30 nhóm với hàng trăm đối tượng chuyên hoạt động tín dụng đen, không chỉ ở thành phố, thị trấn mà còn len lỏi xuống nhiều thôn buôn vùng sâu, vùng xa.

Trước đó, vào ngày 1/10 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, bắt giữ Bùi Văn Thịnh (26 tuổi, ở TP Hải Phòng, tạm trú tại đường Dương Văn Nga, thành phố Buôn Ma Thuột ) có hành vi cưỡng đoạt tài sản, tạm giữ trên 100 triệu đồng của một người dân.

Ngoài Thịnh, cơ quan công an cũng tạm giữ 8 người khác liên quan đến đường dây “cho vay nặng lãi” này gồm: Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Văn Năm, Hoàng Văn Cương, Nguyễn Đức Khương, Lê Trung Hiếu, Bùi Văn Tình, Vũ Văn Mạnh và Phạm Đình Bảo, theo báo Tiền Phong.

Theo điều tra ban đầu, nhóm này do Thịnh cầm đầu, từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cấu kết với Nguyễn Thị Ngọc Tiền (25 tuổi, ở huyện Krông Ana, Đắk Lắk) để hoạt động “tín dụng đen”.

Hàng ngày, Thịnh chỉ đạo các đàn em in hàng trăm tờ quảng cáo “cho vay không cần chứng minh, hộ khẩu” rồi chia nhau đi phát cho người dân hoặc dán trên các bờ tường, cột điện. Trước những lời mời chào cho vay dễ dãi đó, đã có 269 hộ dân sập bẫy, vay tiền và trả lãi suất cắt cổ.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong số 269 hộ dân (vay tổng cộng 2,6 tỷ đồng) có 40 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số “sập bẫy” với số tiền 950 triệu đồng. 

Đức Huy (Tổng hợp)