Sau khi cài đặt app xem ngày giờ phong thủy Lịch Vạn Niên, nhiều người dùng đã bị hacker xâm nhập vào tài khoản Facebook.

Cáo buộc này được đưa ra bởi Trend Micro, một công ty bảo mật có tiếng đến từ Nhật Bản. Bọn chủ mưu đứng đằng sau chuyện này được cho là một nhóm hacker đến từ Việt Nam. Họ không chỉ tấn công người Việt mà còn đánh sang cả các nước khác như Ấn Độ, Indonesia, Brazil…

Nhóm hacker này có biệt danh GhostTeam, đã phát hành ít nhất 53 ứng dụng độc hại dành cho điện thoại Android. Một số cái tên trong đó rất phổ biến, quen thuộc với người dùng Việt Nam, chẳng hạn như Lịch Vạn Niên, Lịch Vạn Sự, Lịch Âm, đèn flash, quét mã QR, la bàn… thậm chí có cả phần mềm dọn dẹp và tối ưu điện thoại.

 Ứng dụng xem ngày giờ nhiều người Việt cài trên điện thoại cực kỳ nguy hiểm! (Ảnh: 24H.com)

Cách thức hoạt động của mã độc này hết sức tinh vi. Nó sẽ theo dõi người dùng và tạo ra cảnh báo giả liên quan đến Facebook. Người dùng sẽ được yêu cầu đăng nhập lại vào tài khoản Facebook mặc dù mọi thứ vẫn đang hoạt động bình thường. Nếu thiếu cảnh giác làm theo, thông tin đăng nhập Facebook sẽ bị lộ.

Lúc này, hacker sẽ xâm nhập vào tài khoản Facebook thu thập được và đó là lý do người dùng nhận được thông báo phát hiện đăng nhập bất thường từ Facebook.

Nhiều app xem ngày giờ phong thủy đang phát tán mã độc. Danh sách do Trend Micro đư ra. (Ảnh: Blood Journal)

Để xử lý vấn đề, người dùng chỉ cần làm theo các hướng dẫn của Facebook. Tuy nhiên, nếu không nhanh tay, hacker sẽ tranh thủ thời gian để sử dụng Facebook của người dùng phát tán mã độc tới những người khác.

Sơn Tùng