Một thống kê gây sốc vừa được công bố: 17/30 ứng dụng mạng riêng ảo (VPN) miễn phí đang được dùng nhiều nhất trên smartphone đến từ các nhà phát triển Trung Quốc hoặc thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Thống kê này được thực hiện bởi Metric Labs, đơn vị đang điều hành website Top10VPN chuyên nghiên cứu, đánh giá và bình chọn những dịch vụ VPN tốt nhất. Họ đã phân tích Top 30 ứng dụng VPN miễn phí theo bảng xếp hạng của hai chợ ứng dụng Google Play và App Store. Kết quả là có tới 17 ứng dụng liên kết với Trung Quốc.

Simon Migliano, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Metric Labs cho biết 86% ứng dụng trong số đó có chính sách bảo mật “không thể chấp nhận được”.

“Thật là điên rồ khi 60% ứng dụng VPN được chúng tôi phân tích không có website công ty. Hơn một nửa trong số đó lưu trữ chính sách bảo mật của họ trên các trang blog miễn phí, có quảng cáo trên trang và đầy lỗi chính tả. Và khi bạn so sánh chúng cùng nhau, bạn sẽ phát hiện ra rằng chúng đã được sao chép một cách cẩu thả. Điều này khác xa với những gì bạn mong đợi từ một công ty cố gắng bảo vệ sự riêng tư của bạn trên Internet.” – Migliano nói.

hon 50 ung dung mang rieng ao pho bien nhat the gioi co lien ket voi trung quoc
Từ giờ hãy tránh xa những ứng dụng mạng riêng ảo này nhé.

Các ứng dụng TurboVPN, ProxyMaster và SnapVPN thậm chí còn tuyên bố rằng: “Doanh nghiệp chúng tôi có thể chuyển dữ liệu cá nhân của bạn sang các quốc gia ngoài Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), bao gồm các quốc gia như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hoặc Singapore.”

Trong khi đó, rất nhiều ứng dụng VPN thuộc sở hữu của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Cá biệt là ứng dụng VPN Patron, thuộc sở hữu của IST Media, một công ty quảng cáo kiếm tiền từ hành vi Internet của người dùng.

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết thật nguy hiểm khi nhiều ứng dụng VPN thuộc sở hữu của Trung Quốc đến vậy. “Điều này rõ ràng là chống lại sự riêng tư!” – Migliano nói.

(Tổng hợp)