Trước Bkav, đã có những cái tên như Viettel, FPT, MobiiStar tham gia vào sản xuất điện thoại. Và mới đây nhất, VinGroup cũng công bố kế hoạch bước chân vào lĩnh vực này.

Sự kiện Bkav ra mắt Bphone 3 hôm 10/10 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Việt Nam, đặc biệt là những người yêu thích công nghệ. Nỗ lực của Bkav là không thể phủ nhận, bởi trước đây chưa từng có doanh nghiệp nào sản xuất điện thoại tại Việt Nam với tỷ lệ nội địa hóa cao như Bkav. Hầu hết công đoạn để làm ra những chiếc Bphone, từ việc thiết kế bo mạch, gia công thân vỏ, phát triển phần mềm… đều được thực hiện bởi người Việt. Và đó luôn là niềm tự hào của Bkav.

Bkav không đơn độc, bên cạnh họ vẫn có một số doanh Việt Nam có thể sản xuất điện thoại. Chỉ có điều họ đầu tư ít hơn, tỷ lệ nội địa hóa thấp nên chưa thực sự được cộng đồng để ý đến.

Viettel, MobiFone, Vinaphone đều có những điện thoại mang thương hiệu của riêng mình

Ba nhà mạng lớn nhất Việt Nam từng bán điện thoại mang thương hiệu của riêng mình ít nhất một lần: Viettel với điện thoại phổ thông Sumo và Xphone dành cho người già, MobiFone với smartphone giá rẻ M9000, Vinaphone với dòng điện thoại Avio.

Điểm chung của các nhà mạng này là làm điện thoại nhắm vào phân khúc giá rẻ với khả năng hỗ trợ 2 SIM và được bán kèm theo các ưu đãi dịch vụ. Tháng 9/2018, Viettel có giới thiệu một mẫu smartphone cao cấp, siêu bảo mật với tên gọi VipPhone. Tuy nhiên, sản phẩm này có vẻ như không dành cho đại chúng.

khong chi bkav viet nam con co nhung doanh nghiep nay da va dang lam dien thoai
Smartphone siêu bảo mật VipPhone của Viettel.

FPT

FPT là một công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực, với nòng cốt là công nghệ. FPT cũng tham gia sản xuất điện thoại từ khá lâu với những mẫu smartphone hướng đến phân khúc giá rẻ tương tự các nhà mạng.

khong chi bkav viet nam con co nhung doanh nghiep nay da va dang lam dien thoai
Mẫu điện thoại F6 chạy Android của FPT.

Mobile Star

Mobile Star (Công ty Cổ phần Công nghệ Mobile Star) được thành lập từ năm 2009, công ty này ban đầu có tên là P&T Mobile.

Ngày 8/5/2009, P&T Mobile ra mắt một số mẫu điện thoại mang thương hiệu riêng Mobiistar. Năm 2012, P&T Mobile đổi tên thành Mobile Star. Mobile Star xây dựng chiến lược phát triển tập trung vào phân khúc giá rẻ và đạt được những thành công nhất định.

Cuối năm 2014, điện thoại Mobiistar bắt đầu tiến vào phân khúc smartphone tầm trung trước khi chính thức tiến vào phân khúc cao cấp hơn từ đầu năm 2017.

Tháng 5/2017 Mobiistar tuyên bố sẽ thành lập trụ sở tại Ấn Độ nhằm tiếp cận thị trường này. Cuối tháng 5/2017 hãng đã chính thức ra mắt hai thiết bị đầu tiên tại thị trường Ấn Độ.

khong chi bkav viet nam con co nhung doanh nghiep nay da va dang lam dien thoai
Mobiistar Prime X Max.

Masscom

Masscom (Công ty Cổ phần Masscom Việt Nam) được thành lập vào tháng 11/2010. Ban đầu, công ty chỉ tập trung kinh doanh các dòng điện thoại cơ bản và smartphone giá rẻ mang thương hiệu Masstel. Đến tháng 12/2014, Masscom ra mắt thương hiệu Massgo hướng đến phân khúc smartphone tầm trung.

Không chỉ có điện thoại, Masscom còn được dư luận chú ý tới khi sản xuất cả máy tính bảng và máy tính xách tay. Mặc dù vậy, các sản phẩm của Masscom vẫn chưa thực sự để lại dấu ấn với người tiêu dùng.

khong chi bkav viet nam con co nhung doanh nghiep nay da va dang lam dien thoai
Một mẫu laptop của Masscom.

Asanzo

Asanzo (Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo) được thành lập năm 2013. Nghe cái tên Asanzo, có thể nhiều người sẽ nghĩ đây là một công ty của Nhật Bản nhưng đây là một công ty Việt Nam, chuyên sản xuất TV.

Tháng 08/2017, công ty này chính thức bước chân vào lĩnh vực sản xuất điện thoại bằng việc tung ra 2 mẫu điện thoại đầu tiên là S5 và Z5. Cả hai mẫu điện thoại này đều thuộc phân khúc giá rẻ. Thời gian có mặt trên thị trường chưa lâu nên điện thoại Asanzo chưa chứng tỏ được gì nhiều.

khong chi bkav viet nam con co nhung doanh nghiep nay da va dang lam dien thoai
Mẫu smartphone Z5 của Asanzo.

VinSmart

VinSmart là một công ty con của Vingroup được thành lập vào tháng 6/2018. Công ty này sẽ hoạt động trong hai lĩnh vực chính, đó là xây dựng nên thương hiệu điện thoại Vsmart và xây dựng dây chuyền sản xuất tự động hóa ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Về công nghệ, Vingroup cho biết đang làm việc với các công ty tư vấn hàng đầu thế giới để thuê tư vấn thiết kế, tìm kiếm các chuyên gia, mua bản quyền thiết kế các thành phần của điện thoại thông minh. Công ty này cũng tiến hành mua dây chuyền thiết bị để sản xuất điện thoại.

Như vậy, có vẻ như VinSmart sẽ làm điện thoại với tỷ lệ nội địa hóa cao tương tự Bkav. Tuy nhiên, một lãnh đạo cấp cao của Vingroup cũng từng tiết lộ smartphone Vsmart sẽ nhắm vào phân khúc bình dân thay vì nhắm vào phân khúc tầm trung, cao cấp như Bkav.

khong chi bkav viet nam con co nhung doanh nghiep nay da va dang lam dien thoai
Smartphone của Vingroup có thể được giới thiệu trong năm 2019.

Đạt Vũ (Tổng hợp)