Bức tượng khổng lồ cao 8 mét từ 3.000 năm trước được coi là phát hiện quan trọng nhất tại Ai Cập.

Nhóm các nhà khảo cổ học từ Đức và Ai Cập mới có một phát hiện lớn lao vào ngày 9/3 vừa qua, xét cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Một số phần của một bức tượng khổng lồ 3000 năm tuổi, được cho rằng của Pharaoh Ramses II, tìm thấy tại khu ổ chuột tại thủ đô Cairo (Ai Cập), theo Reuters.

Bộ Cổ vật Ai Cập mô tả đây là “một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất”, theo CNN. Các phát hiện nói lên một câu chuyện cổ xưa về nguồn gốc của thế giới, và có thể mở ra một chương mới cho Ai Cập.

Bức tượng cao 8 mét và phần đầu làm bằng đá thạch anh. Nhà khoa học người Anh, Nigel Hetherington, nói: “Mọi người đều rất ngạc nhiên về quy mô của bức tượng. Tôi không nghĩ bất cứ ai tưởng tượng được nó trông to lớn như vậy”, theo Telegraph.


So sánh kích thước bức tượng và người thật. (Ảnh: Daily Mail)

Ngoài ra các nhà khảo cổ còn tìm thấy một bức tượng về cháu của Vua Ramses, có kích thước như con người.

Vua Ramses II thường được coi là Pharaoh vĩ đại nhất từng trị vì Đế chế Ai Cập. Ông trị vì trong 66 năm, từ năm 1279 đến 1213 trước công nguyên.

Bức tượng được phát hiện tại khu vực thuộc cố đô Heliopolis. Đây là thủ đô cũ của người Hy Lạp, có nghĩa “thành phố mặt trời”, hiện nay nằm ở phía đông bắc của thủ đô Ai Cập.

Người Ai Cập cổ đại tin rằng Heliopolis là nơi ở của thần mặt trời, theo Daily Mail.

Lần phát hiện này có thể giúp tăng thêm khách du lịch đến Ai Cập, vốn đang bị suy giảm trong 6 năm qua do bất ổn về chính trị và tấn công khủng bố.

Video: Phát hiện bức tượng 3000 tuổi ở Ai Cập

Dương Minh

Xem thêm