Người Sumer trong các bức tượng cổ đại có đôi mắt xanh và rất to. Những bức tượng cổ này được đặt trong ngôi đền cao trên đỉnh ziggurat. Dường như những đôi mắt mênh mông này vô cùng quan trọng đối với tổ tiên chúng ta. Ý nghĩa của nó là gì?

Sumer (nghĩa như “vùng đất của những vị vua văn minh” hay “quê hương” là một nền văn minh cổ có lịch sử ở phía nam Lưỡng Hà, Iraq hiện nay, các nhà sử học hiện đại đã đánh giá rằng Sumer lần đầu có người định cư thường xuyên khoảng trong giai đoạn 4500 và 4000 năm trước Công nguyên.

Tại sao đôi mắt thường có vẻ như đang ngưỡng mộ một điều gì đó? Mục đích ẩn giấu đằng sau những đôi mắt xanh này là gì?

Nhà Sumer học Samuel Noah Kramer đánh giá “Không tộc người nào đã đóng góp vào nền văn hóa nhân loại nhiều hơn người Sumer” nhưng tuy nhiên chỉ gần đây chúng ta mới có được sự hiểu biết về sự tồn tại của nền văn hóa cổ này.

Người Sumer trông ra sao?

Nhà khảo cổ học tư pháp Jane Shuter đã tiến hành nghiên cứu nhiều vùng đất mai táng người Sumer nơi chứa những bộ xương. Theo cô, người Sumer thấp và có cơ thể rắn chắc. Họ có môi dày, mũi thẳng và cặp mắt nhìn xuống. Shuter và các nhà khảo cổ học khác cho rằng người Sumer có làn da đen, cặp mắt đen và tóc đen. Người Sumer cũng cho rằng họ là những người tóc đen.

Cách đây hơn 5000 năm, nền văn hóa Sumer xuất hiện trên một đồng bằng dọc những con sông Tigris và Euphrates ở Mesopotamian, một vùng mà ngày hôm nay được biết như là phía bắc của Iraq. Từ Mesopotamia bắt nguồn từ những từ ngữ Hy lạp có nghĩa là “vùng đất giữa các con sông”.

Những bức tượng người Sumer cổ đại với cặp mắt xanh

Đó là một trong những nền văn minh cổ lôi kéo sự tò mò nhất đã trở nên nổi tiếng khi phát minh ra chữ tượng hình.

Người Sumer xây dựng những thành phố lớn và đền thờ kim tự tháp cổ có hình dạng kim tự tháp với những bậc thang và được dùng như những thánh đường. Người Sumer là những nhà thiên văn học khéo léo, họ làm chủ y học và sáng tạo ra xã hội nông nghiệp tinh xảo. Không còn nghi ngờ gì nữa họ chính là một trong những nền văn minh cổ xưa tiến bộ nhất.

Tầm quan trọng của tôn giáo trong nền văn minh của người Sumer

Người Sumer cổ xưa có các vị nam thần và nữ thần, nhưng 4 nhân vật quyền lực này đóng vai trò quan trọng bởi vì họ là người sáng tạo ra mọi thứ. Các vị thần của người Sumer được mô tả trong hình dạng con người. Một trong những vị thần quan trọng và quyền lực nhất là Enlil xuất hiện trên trái đất trước khi con người được tạo ra.

Khi bạn nhìn mỗi bức tượng, bạn có thể thấy rằng dường như có một số luật lệ để tạo nghệ thuật điêu khắc tượng và nhiều biến thể khác nhau cùng một lúc.

Những đôi mắt xanh là một dấu hiệu của các vị thần

Các nhà khoa học tại Đại học Copenhagen ở Đan Mạch từng theo dõi sự biến đổi gen đã xảy ra cách đây 6-10.000 năm, và là nguyên nhân màu mắt của tất cả người mắt xanh còn tồn tại trên hành tinh chúng ta ngày hôm nay. 

Giống nhiều nền văn minh cổ xưa khác, người Sumer cho rằng đôi mắt xanh là một dấu hiệu của các vị thần. Một số cặp mắt được phác thảo và những cặp mắt không thiếu gì hơn ngoài sắc trắng hầu như đã mất đi màu sắc được chèn vào khi bức tượng điêu khắc còn mới.

Theo Irene J. Winter tại Đại học Columbia, New York, cặp mắt nhìn chằm chằm mở rộng của những bức tượng tạ ơn của người Lưỡng Hà thường được nhận xét như là một đặc tính mang phong cách nghệ thuật đặc thù. Có điều vô cùng đặc biệt ẩn chứa trong cái nhìn chằm chằm của họ. Người ta cho rằng những bức tượng này được đặt trong điện thờ hoặc là ngồi trong nhà nguyện hoặc đứng trong sự liên hệ thị giác trực tiếp với vị thần nơi sinh sống.”

Nhiều nền văn minh cổ xưa mô tả những người mắt xanh

Thiếu sự tiếp cận những văn bản đương thời, thật khó để khẳng định chắc chắn những gì người Sumer đang nghĩ khi họ tạo ra những bức tượng mắt xanh mênh mông. Tuy nhiên, những cặp mắt xanh có liên đới tới các vị thần và từ khi nhiều người đang tìm kiếm chúng, chúng ta có thể phân biệt sự kết nối giữa trời và đất.

Quý bà mang mặt nạ – mẹ Wari với cặp mắt xanh

Những bức tượng cổ tương tự nhau với cặp mắt xanh từng được khám phá trong những nơi khác nhau trên thế giới, ví dụ như Ai Cập, Ấn Độ và Bắc Mỹ. Mẹ Wari cổ xưa được biết như là Quý bà đeo mặt nạ được khai quật ở Peru đã trở nên nổi tiếng vì cặp mắt xanh bí ẩn của cô.

Màu xanh là một màu sắc rất quan trọng trong thời cổ đại và việc có cặp mắt xanh được cho là điều thiêng liêng. Hầu hết tổ tiên chúng ta tin rằng những người có mắt xanh có vị trí gần với các vị thần.

Phương Lâm biên dịch

Xem thêm: